Tín ngưỡng của Đài Loan là gì? Nét đặc trưng của nền tôn giáo

11:57 - 27/01/2024

Đài Loan thu hút các du khách không chỉ bởi phong cảnh thiên nhiên mà còn bởi sự đa dạng về tôn giáo và tín ngưỡng. Vậy tín ngưỡng của Đài Loan là gì? Nét đặc trưng của nền tôn giáo nước này có điểm gì đặc biệt? Hãy cùng Tường Minh JSC tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giới thiệu chung về nền tín ngưỡng tại Đài Loan

Đài Loan là nơi hội tụ nhiều loại tôn giáo và tín ngưỡng với sự đa dạng dân tộc trên khắp thế giới. Chính phủ Đài Loan tôn trọng quyền tự do tôn giáo, do đó, người dân có thể theo bất kỳ tôn giáo nào họ muốn. Tôn giáo có vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người Đài Loan.

Các tín ngưỡng tôn giáo truyền thống như thờ cúng tổ tiên, Phật giáo, Nho giáo vẫn được gìn giữ và phát triển. Bên cạnh đó, các tôn giáo mới như Thiên Chúa giáo, Hồi giáo cũng được người Đài Loan đón nhận.

Tín ngưỡng của Đài Loan là gì?
Đài Loan là nơi hội tụ đủ loại tôn giáo và tín ngưỡng với sự đa dạng dân tộc trên khắp thế giới

Mỗi tín đồ ở Đài Loan thường theo đuổi hệ thống tín ngưỡng riêng biệt. Theo thống kê, Phật giáo và Đạo giáo là hai tôn giáo lớn nhất ở Đài Loan, chiếm khoảng 93% dân số. Đạo Thiên Chúa chiếm khoảng 4,5%, còn lại là các tôn giáo khác.

2. 3 tín ngưỡng tôn giáo ở Đài Loan

Nền tôn giáo của Đài Loan cũng là một nét văn hóa đặc trưng của hòn đảo này. Mỗi người sẽ một một tín ngưỡng và lòng tin vào tôn giáo khác nhau. Để hiểu rõ hơn đất nước này, bạn hãy cùng Tường Minh JSC  tìm hiểu về 3 tín ngưỡng tôn giáo ở đây nhé!

Xem thêm  Du học Đài Loan có tốt không? Những lợi ích khi học tại Đài Loan

2.1. Phật giáo ở Đài Loan

Phật giáo là một tôn giáo và triết học có nguồn gốc từ những lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Giáo lý cốt lõi của Phật giáo là Tứ Diệu Đế, giải thích bản chất của khổ đau, nguyên nhân của khổ đau và cách giải thoát khỏi khổ đau.

Tín ngưỡng của Đài Loan là gì?
Phật giáo là một trong những tôn giáo lớn nhất ở Đài Loan

Người Đài Loan thường theo Phật giáo Đại thừa, với sự nhấn mạnh vào lý tưởng ‘bồ tát. Người theo Phật giáo Đại thừa tin rằng để đạt được giác ngộ, họ cần phải rèn luyện đạo đức và kiến thức. Đồng thời giúp đỡ người khác trên con đường giác ngộ. Ngoài ra, ở Đài Loan còn có hai hình thức của thực hành Phật giáo Đại thừa là: ‘Ch’an’ và ‘Tịnh độ.’

2.2. Đạo giáo ở Đài Loan

Đạo giáo có nguồn gốc từ triết học của Lão Tử, một nhà tư tưởng Trung Quốc thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Đạo giáo tin rằng vũ trụ là một thực thể thống nhất, trong đó mọi thứ đều được kết nối với nhau. Đạo giáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên, cũng như sự phát triển của bản thân.

Tín ngưỡng của Đài Loan là gì?
Có khoảng 30% dân số ở Đài Loan theo Đạo giáo

Nguyên lý trung tâm của Đạo giáo là ‘Tao’ (Con đường). Đạo được coi là ‘Cái duy nhất’, biểu tượng cho sự hòa hợp và đồng nhất. Một nguyên lý quen thuộc của người phương Tây khi nhắc tới Đạo giáo đó chính là khái niệm âm và dương. Âm và dương là hai mặt đối lập nhưng bổ sung cho nhau, chúng cùng tồn tại và tương tác với nhau để tạo nên vũ trụ.

Xem thêm  Mỗi tháng công nhân làm việc ở Đài Loan bị trừ bao nhiêu tiền, gồm những khoản gì?

Thêm vào đó, Đạo giáo còn hướng tới sự hòa hợp với tự nhiên, sự bất tử tinh thần và việc phát triển các ‘đức tính’. Điều này được thể hiện qua các phương thức như thiền định và trong lĩnh vực ‘phong thủy.

2.3. Nho giáo ở Đài Loan

Nho giáo đóng vai trò quan trọng trong đức tin và niềm tin cá nhân của đông đảo người Đài Loan. Nền tảng của Nho giáo xuất phát từ lời dạy của Khổng Tử, người đặt mức độ quan trọng lớn vào việc xây dựng các mối quan hệ lành mạnh. Nho giáo khuyến khích ý thức về sự không bình đẳng trong các mối quan hệ, với mỗi người đều có vai trò cụ thể. 

Tín ngưỡng của Đài Loan là gì?
Nho giáo đóng một vai trò quan trọng trong đức tin và niềm tin cá nhân của đông đảo người Đài Loan

Một trong những giá trị cốt lõi của Nho giáo là chấp nhận và tôn trọng sự bất bình đẳng tự nhiên giữa con người. Nho giáo tin rằng mọi người có vai trò và vị trí khác nhau trong xã hội, và mỗi người cần phải tôn trọng vai trò và vị trí của người khác.

Trên đây, Tường Minh JSC đã giải đáp cho bạn câu hỏi “Tín ngưỡng của Đài Loan là gì?”. Đồng thời bài viết cũng cung cấp thêm cho bạn những nét đặc trưng về nền tôn giáo của đất nước này. Nếu bạn có thắc mắc và câu hỏi, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất nhé! 

Xem thêm  40 tuổi có đi được Đài Loan hay không? Đơn hàng phù hợp theo tuổi

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ trụ sở: BT2 – C14 – KĐT Mỹ Đình 1 – P. Cầu Diễn – Q. Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Website: https://tuongminhjsc.vn/
  • Hotline: 0988 523 586
  • Email: tuongminhjsc.vn@gmail.com
Xuất khẩu lao động Tường Minh

Ngày tháng: July 25, 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *