có cách nào có chứng minh thư ở Đài Loan không

Có cách nào có chứng minh thư ở Đài Loan không?

11:57 - 27/01/2024

Khi sang Đài Loan làm việc và học tập, nhiều bạn thường thắc mắc có cách nào có chứng minh thư ở Đài Loan không. Điều này là vì sở hữu chứng minh thư sẽ giúp người Việt Nam đang sinh sống tại Đài có được nhiều quyền lợi hơn. Qua bài viết này, Tường Minh JSC sẽ hướng dẫn bạn cách làm hồ sơ để có được chứng minh thư tại Đài Loan nhé!

1. Điều kiện để làm chứng minh thư tại Đài Loan

Để làm chứng minh thư tại Đài Loan, bạn phải đảm bảo có thời gian cư trú từ 3 năm. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký chứng minh thư nếu kết hôn với người mang quốc tịch Đài. Thông tin cụ thể về các điều kiện làm chứng minh tại Đài Loan như sau:

1.1 Kết hôn với người mang quốc tịch Đài Loan

Kết hôn với người mang quốc tịch Đài Loan là điều kiện giúp bạn có thể làm chứng minh thư. Với những cặp đôi đang chuẩn bị đăng ký kết hôn, bạn hãy chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Mẫu đơn đăng kí kết hôn.
 • Giấy xác nhận Giấy độc thân của phía Đài Loan. (Giấy phải xác thực bởi văn phòng Đài Bắc và hợp pháp hoá tại cục lãnh sự Việt Nam).
 • Hộ chiếu/ visa nhập cảnh Việt Nam từ phía Đài Loan.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt Nam.
 • CMND/ CCCD và hộ khẩu của người Việt Nam.
 • Giấy khám sức khoẻ của người Việt Nam và người Đài Loan. (Địa chỉ khám do bệnh viện do Ủy Ban nhân dân quận/huyện chỉ định).
Xem thêm  Tính cách người Đài Loan có tốt không? Đặc trưng người Đài Loan
có cách nào có chứng minh thư ở Đài Loan không
Bạn sẽ có chứng minh thư nếu kết hôn với người mang quốc tịch Đài Loan

Sau khi đăng ký kết hôn, bạn hãy đặt lịch phỏng vấn tại Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc. Sau đó, bạn tiến hành nộp 30$ lệ phí xác nhận và 66$ lệ phí visa. Những giấy tờ cần chuẩn bị trước khi đăng ký bao gồm:

 • Bản photo giấy chứng nhận độc thân đã qua xác nhận của Văn phòng Kinh tế & Văn hóa Đài Bắc.
 • Hộ chiếu của hai bên.
 • Giấy kết hôn đã được công chứng. 
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 của đương sự người Việt Nam đã được dịch sang tiếng Trung. (Giấy phải có hiệu lực trong vòng 1 năm kể từ ngày cấp).
 • Chứng minh tài chính và chứng minh công việc của người Việt Nam.

Lưu ý: Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, bạn hãy kiểm tra thông tin thật kỹ để báo ngay với chuyên viên nếu có sai sót. Hiện nay, thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Đài Loan không quá phức tạp. Bạn sẽ được giải quyết trong khoảng 15 ngày kể từ thời điểm nộp hồ sơ.

1.2 Cư trú tại Đài Loan từ 3 năm trở lên

Nếu bạn đang có nhu cầu làm chứng minh thư ở Đài Loan, bạn phải có xác nhận cư trú hợp pháp. Cụ thể, đương sự cần có thẻ cư trú tại Đài từ 3 năm trở lên. Đồng thời, cá nhân xin làm chứng minh thư phải đủ từ 20 tuổi trở lên theo quy định. Bạn cũng cần có đủ năng lực để nhận biết và chịu trách nhiệm trước pháp luật Đài Loan và pháp luật Việt Nam.

Xem thêm  Tín ngưỡng của Đài Loan là gì? Nét đặc trưng của nền tôn giáo
có cách nào có chứng minh thư ở Đài Loan không
Bạn phải được xác nhận cư trú hợp pháp khi làm Chứng Minh Thư

2. Hồ sơ để làm chứng minh thư tại Đài Loan

Sau khi giúp bạn giải đáp thắc mắc có cách nào có chứng minh thư ở Đài Loan không, Tường Minh JSC sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị hồ sơ cho quá trình nhập tịch. Đương sự cần đến Trạm phục vụ thành phố Đài Bắc thuộc Sở Di dân và mang theo những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu nước ngoài.
 • Thẻ cư trú ngoại kiều.

Trong vòng 30 ngày, đương sự phải mang các giấy tờ cần thiết khác đến Phòng quản lý hộ khẩu. Cụ thể, bạn cần bổ sung thẻ định cư, sổ hộ khẩu bản gốc hoặc những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất. Đây là những giấy tờ quan trọng hỗ trợ quá trình làm thủ tục nhập hộ tịch lần đầu.

co cach nao co chung minh thu o dai loan khong
Bạn cần cung cấp đầy đủ giấy tờ khi làm hồ sơ

Sau khi có chứng minh thư, bạn cần đảm bảo thực hiện theo đúng các quyền lợi và nghĩa vụ của đất nước. Cụ thể, bạn phải nộp thuế, phục vụ trong quân đội, sử dụng đúng quyền tham gia chính trị, giáo dục. Ngoài ra, bạn cũng cần tuân thủ quy định xuất nhập cảnh và sử dụng các nguồn phúc lợi.

Bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi có cách nào có chứng minh thư ở Đài Loan không và cách làm hồ sơ để đăng ký chứng minh thư. Việc chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong quá trình làm hồ sơ. Nếu bạn cần hỗ trợ những vấn đề liên quan đến quy trình này, hãy Tường Minh JSC nhé.

Xem thêm  Các dạng công việc cho nữ khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ trụ sở: BT2 – C14 – KĐT Mỹ Đình 1 – P. Cầu Diễn – Q. Nam Từ Liêm – Hà Nội
 • Website: https://tuongminhjsc.vn/
 • Hotline: 0988 523 586
 • Email: tuongminhjsc.vn@gmail.com
Xuất khẩu lao động Tường Minh

Ngày tháng: July 25, 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *